Tìm hiểu về Vật liệu làm Trống rang của Máy rang cà phê

Địa chỉ: 98/51 Lê Cơ, An Lạc, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh

0931226898 - 0933722966

Tìm hiểu về Vật liệu làm Trống rang của Máy rang cà phê
Ngày đăng: 20/05/2023 03:48 PM

TÌM HIỂU VỀ VẬT LIỆU LÀM TRỐNG RANG CỦA MÁY RANG CÀ PHÊ. TRỐNG RANG THÉP, INOX HAY GANG TỐT HƠN?

 

Có nhiều khách hàng thắc mắc tại sao trống rang được làm bằng vật liệu này mà không phải vật liệu kia, trống rang bằng Inox, trống rang bằng Gang hay trống rang bằng Thép cho chất lượng rang tốt hơn?

 

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ về vật liệu để làm trống rang, ưu nhược điểm của các loại vật liệu này là gì để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho mình.

 

Công đoạn làm trống rang 1 lớp

 

Hiện nay, các nhà sản xuất máy rang trên toàn thế giới sử dụng 3 loại vật liệu chính để làm trống rang đó là: Thép Carbon, Gang và Inox (thép không gỉ). Trong đó trống rang được làm bằng thép Carbon là phổ biến nhất, vậy chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao?

 

Trống rang 2 lớp 

 

1. Trống rang bằng Inox: còn gọi là thép không gỉ là một dạng hợp kim của sắt (thành phần chính là Fe,C,Cr,Ni,N…). 

 

Ưu điểm: Vì là thép không gỉ nên Inox chống oxy hóa tốt (nhờ thành phần Cr), nếu chú trọng về an toàn thực phẩm thì Inox được đánh giá cao. Ngoài ra, Inox có độ dẻo, bền cao.

 

Nhược điểm: Vì Inox là hợp kim của sắt chứa nhiều thành phần, độ giãn nở của từng thành phần khác nhau nên độ giãn nở vì nhiệt của mỗi thành phần khác nhau, dẫn đến Inox dễ bị biến dạng. Thêm vào đó Inox hấp thu nhiệt nhanh nhưng lại giữ nhiệt kém (khi rang cà dễ bị cháy cạnh, và khó kiểm soát chất lượng rang ổn định, tình trạng trong sống ngoài cháy).

Inox có những nhược điểm như vậy nên không thích hợp làm trống rang (có thể ứng dụng cho máy rang siêu mini).

 

2. Trống rang bằng Gang: Thành phần chính trong Gang là hợp kim Fe va C, trong đó carbon có thành phần lớn hơn 2,14% và bao gồm thêm các tạp chất Mn, Si, P, S. 

Ưu điểm: Giữ nhiệt tốt, truyền nhiệt chậm chống cháy cạnh, khắc phục được tình trạng trong sống ngoài chín (ưu điểm cho những trống lớn). Tính đúc rất tốt, dễ gia công và có khả năng chịu mài mòn. vì tính dễ gia công và giá thành thấp nên nhiều nhà sản xuất máy rang sử dụng cho Gang để làm những trống rang có công suất lớn.

 

Nhược điểm: Vì Gang giữ nhiệt tốt nên truyền nhiệt kém. Khi cấp nhiệt cho trống rang làm bằng Gang để đến cùng một mức nhiệt độ như inox thì chúng ta phải tốn một lượng năng lượng nhiều hơn. Chính vì Gang giữ nhiệt quá tốt nên chúng ta gặp khó trong việc tăng giảm nhiệt độ trống, rất khó rang theo profile. Khả năng chịu va đập của Gang thấp.

Vì vậy, Gang phù hợp cho sản xuất máy rang công nghiệp lớn, không phù hợp cho máy nhỏ, rang cà phê hàng cao cấp.

 

Trống rang 2 lớp 

 

3. Trống rang bằng thép Carbon: Là hợp kim Fe - C trong đó carbon chiếm tỉ lệ từ 0.02 – đến 2,14%. Chịu nhiệt cao, độ dẻo, độ bền và chống va đập cao.

 

Ưu điểm: khả năng truyền nhiệt và giữ nhiệt của Thép carbon ở mức độ vừa phải. Thép carbon có nhiệt độ nóng chảy cao nên ít giãn nở và biến dạng vì nhiệt, độ bền cao. Gia tốc nhiệt (ROR) của thép carbon nhỏ (tăng giảm nhiệt dễ dàng ) nên phù hợp cho rang cà phê chất lượng cao.

 

Nhược điểm: của thép carbon là khó chế tạo. Giá thành của vật liệu này tương đối cao, khó gia công cho trống rang công suất lớn.

 

Máy rang cà phê trống 2 lớp Wave Roaster 40kg 

 

Như vậy, rõ ràng thép carbon là sự cân đối hài hoà, có đủ ưu điểm của cả inox và gang. Vật liệu này hấp thụ nhiệt không quá nhanh như inox và giữ nhiệt không quá lâu giống như gang. Không chỉ vậy, độ bền và tuổi thọ tốt hơn gang, ít giản nở vì nhiệt hơn, trống không bị biến dạng trong quá trình sử dụng.

 

Phân tích rõ ràng được từng yếu tố quan trọng của vật liệu để phù hợp và hiệu quả nhất cho quá trình rang phê, chúng tôi luôn khuyên khích khách hàng sử dụng trống rang bằng thép carbon để vừa có hiệu quả trong quá trình rang, tiết kiệm thời gian và tài chính cho mô hình kinh doanh của mình.

 

Nguồn: Mars Roaster

Zalo
Hotline